BÌNH THƠ BÍCH KHÊ
 
BÍCH KHÊ - CON SUỐI XANH LẶNG LẼ
Ba mươi mốt năm trần thế, một thể chất mong manh, một trái tim nhạy cảm. Tình yêu hay thời cuộc, tiếng dội nào cũng đều làm ran ngực trẻ. Bích Khê đã chọn nhận và khước từ. Chỉ có cuộc hôn phối với thơ ca là vĩnh viễn. Với thơ ca, chàng đã giữ được thế cân bằng để đi đến đích. Cả trong thơ và trong đời, Bích Khê như một người đạt đạo ở tuổi ba mươi.
NHẠC TÍNH – NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG PHONG CÁCH THƠ BÍCH KHÊ.
Thơ Bích Khê là thơ của âm thanh và màu sắc.Thi nhân bắt âm thanh liên kết lại theo những quy luật ngữ âm nhất định để phục vụ cho ý đồ nghệ thuật của mình. Với Bích Khê, vỏ âm thanh của ngôn ngữ có khả năng mã hóa cuộc sống, thậm chí xây dựng được hình tượng cuộc sống bằng chất liệu âm thanh. Thi nhân ý thức khai thác triệt để tất cả các quy luật ngữ âm của ngôn ngữ. Đó là nét độc đáo trong thủ pháp nghệ thuật của Bích Khê và làm nên phong cách nghệ thuật của thi nhân.
BÍCH KHÊ – MỘT ĐỈNH NÚI LẠ
Nói đến Rimbaud thì phải nói đến Verlaine, nói đến Xuân Diệu thì phải nói đến Huy Cận, và lẽ tất nhiên khi nói đến Hàn Mặc Tử thì không thể quên đi Bích Khê. Bởi lẽ, đó là những đôi bạn thơ khá nổi tiếng và sự nghiệp văn học của họ đã có nhiều ảnh hưởng đến tiến trình văn học.
Ô! MẮT BÍCH KHÊ
17/01/2011 là tròn 65 năm ngày "Thi sĩ thần linh" vĩnh viễn từ giã thế gian (17/01/1946). Để tưởng niệm nhà thơ, Bichkhe.org xin giới thiệu bài viết "Ô! Mắt Bích Khê" của TS Mai Bá Ấn gồm phần mở đầu và 3 phần chính: 1. Ô cặp mắt đa tình ngời sắc kiếm!; 2. Ô trời hôm nay sao mà xanh!; 3. Ô! Tiên nương trong tình xuân đầy ứ.
BÍCH KHÊ - THI SĨ CỦA 'NHỮNG CÂU THƠ HAY VÀO BỰC NHẤT VIỆT NAM'
Cuối năm 1939, tập Tinh huyết ra đời với bài tựa do Hàn Mặc Tử viết, đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ bởi sự mới lạ và biến ảo khôn lường, đúng như lời bình của Hàn Mặc Tử: “Thi sĩ Bích Khê là người có đôi mắt rất mơ, rất mộng, rất ảo, nhìn vào sự thực thì sự thực sẽ thành chiêm bao, nhìn vào chiêm bao lại thấy xô sang địa hạt huyền diệu”. Trong Lời tựa Tinh huyết của Bích Khê, Hàn Mặc Tử còn viết: Ta có thể sánh văn thơ của Bích Khê như đóa hoa thần dị... Và đem phân chất, ta sẽ thấy thơ chàng gồm có ba tính cách khác nhau: Thơ tượng trưng, thơ huyền diệu và thơ trụy lạc...Sự điên cuồng ấy uyên nguyên ở một phần thiên tài, và ở một phần sự “Đau khổ”...

• Các tin khác:

» VỀ NGHỆ THUẬT NGÔN TỪ TRONG THƠ BÍCH KHÊ
» BÍCH KHÊ - NHỮNG VẦN THƠ QUÊ HƯƠNG
» THƠ THẨN VỚI MỘT BÀI THƠ CỦA BÍCH KHÊ
» ĐỌC LẠI BÍCH KHÊ
» BÍCH KHÊ - MỘT CẢM NHẬN
» BÍCH KHÊ - TRUYỀN THỐNG VÀ CÁCH TÂN
» NHỚ BÍCH KHÊ
» BÍCH KHÊ VÀ THƠ TƯỢNG TRƯNG
» BÍCH KHÊ VÀ HÀN MẶC TỬ VỚI HAI BÀI THƠ VỀ THÔN VĨ DẠ
» CẢM NHẬM BÍCH KHÊ BẰNG THƠ


|  1  |  2  |  3  |  4  |  5  |  6  |  7  |  8  |  9  |  

  
Gia đình Bích Khê   
pulse x coin price avanafil 100 mg prezzo buy cialis or generic tadalafil