THÔNG TIN
 
HỘI THẢO THƠ BÍCH KHÊ

Sáng ngày 20/02/2006, tại khách sạn Mỹ Trà, tỉnh Quảng Ngãi, Hội thảo thơ Bích Khê đã chính thức khai mạc. Hội thảo do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức- đây là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà thơ trao đổi về chân giá trị, về sự nghiệp thơ Bích Khê trong lịch sử thơ Việt Nam.
 
Tham gia Hội thảo là các nhà thơ, nhà văn có sức ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay trên khắp mọi miền đất nước như: nhà văn Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà thơ Nguyễn Hoa, nhà thơ Thanh Thảo- Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi, gia đình nhà thơ Bích Khê... Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Kim Hiệu đã đến dự và phát biểu chào mừng Hội thảo.
 
Bích Khê sinh ra đúng vào năm Việt Nam Quang phục hội mưu cuộc khởi nghĩa nhưng bất thành và bị dìm trong máu và mất vào lúc Cách mạng Tháng Tám như ánh mặt trời vừa hé lộ. Cuộc đời Bích Khê chỉ vỏn vẹn 30 năm, trong bệnh tật nghiệt ngã, Bích Khê đã dốc tinh lực cho thi ca và trở thành một ngôi sao sáng trên thi đàn Việt Nam đầy sôi nổi thời kỳ trước 1945. Trải qua các cuộc kháng chiến, rồi sau chiến tranh, suốt 60 năm qua, trong vô số những công việc phải làm, thơ Bích Khê vẫn không bị chìm trong quên lãng. Đã có nhiều người nghiên cứu, tìm hiểu và ca ngợi thơ Bích Khê. Không ít người yêu chuộng và thuộc nhiều bài thơ của Bích Khê. Sáu mươi năm, tròn một vòng quay Bính Tuất, một khoảng “gián cách” khá dài, thơ Bích Khê vẫn thầm lặng ngân vang trong lòng bạn đọc. Thời gian chính là hòn đá thử vàng cho giá trị đích thực của tác phẩm văn chương, của các nhà thơ.
 
Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Kim Hiệu nhấn mạnh “ Hội thảo về thơ Bích Khê không chỉ giúp chúng ta đánh giá đúng mức cuộc đời và sự nghiệp thơ của Bích Khê trong lịch sử văn học dân tộc, vị trí thơ Bích Khê trong nền văn hiến của vùng đất, mà còn giúp cho ta thấy được những tiềm năng lớn lao của người Quảng Ngãi trong việc xây đắp nền văn hóa dân tộc”. Chủ tịch hy vọng, trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, khoa học và giàu tâm huyết, Hội thảo thơ Bích Khê sẽ đạt được kết quả cao nhất
 

Các bài khác:
· THƠ BÍCH KHÊ ĐƯỢC TÔN VINH

 

  
Gia đình Bích Khê