DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 


Bạn có thể gửi bài viết về địa chỉ thobichkhe@gmail.com
“ÔNG ĐỒ” VŨ ĐÌNH LIÊN ĂN…CƠM NẮM
Đó là một người già lành hiền, ăn mặc không còn có thể giản dị hơn, nhưng rõ ra là một trí thức “cũ”, nền nếp, với phong thái khiêm nhường nhưng đường hoàng. Khi được giới thiệu, tôi mới biết đó là nhà thơ Vũ Đình Liên. Ai trong chúng ta mà chẳng một lần nghe hay thuộc lòng bài thơ “ Ông đồ” của Vũ Đình Liên! Tôi rất hân hoan được chuyện trò với Vũ Đình Liên.
SỐNG MÃI 'MÀU TÍM HOA SIM'
Tối 18.3, tác giả bài thơ Màu tím hoa sim bất hủ đã không còn nữa. Từ biệt cõi thế ở tuổi 95, nhà thơ Hữu Loan trong tâm trí bạn bè văn chương và độc giả cả nước vẫn sừng sững một cốt cách thi nhân, sừng sững như Đèo Cả trong thi ca kháng chiến và sống mãi như Màu tím hoa sim trong trái tim triệu người.
ÁM ẢNH CỦA MÔI TRƯỜNG SÔNG NƯỚC TRONG NGÔN NGỮ VIỆT NAM

Chính môi trường sông nước đó đã hình thành nên một kho tàng đồ sộ và đa dạng, phong phú trong ngôn ngữ giao tiếp của người Việt. Từ ngôn ngữ ra đời từ địa hình sông nước, hoạt động trên sông nước, dần dần hình thành nên cả một trường ngôn ngữ sông nước trong giao tiếp của người Việt.

 

MƯỢN…TIỀN NHÀ THƠ TẠ HỮU YÊN
Tôi hát một bài nhạc của Nguyễn Thành phổ thơ Tạ Hữu Yên, bài hát về những “ký ức xanh” Hà Nội năm 1946: “Đêm, cái đêm rút qua gầm cầu/Anh, anh đã hẹn ngày mai trở lại/Sóng sông Hồng vỗ bờ hát mãi…/”. Bài hát này bản thân nó đã rất xúc động, tôi lại hát trong tâm trạng…muốn vay tiền, nên càng…day dứt hơn. Tôi đang say sưa hát thì nhà thơ Tạ Hữu Yên đã đứng sau lưng tôi từ lúc nào. Tôi quay lại nhìn ông, thấy “ông già” cũng có vẻ rất xúc động. Tôi bèn tranh thủ ngỏ lời: “Anh Yên ơi, anh cho em…mượn mấy đồng, em đang cần tiền quá!” Nhà thơ Tạ Hữu Yên xởi lởi: “Cậu cần bao nhiêu ? Mình đi công tác nên không có nhiều tiền, nhưng cậu cứ cầm đi!”.
HỮU LOAN VÀ MỐI TÌNH BẤT HỦ
Thật may mắn trong đời, là tôi - một cây bút còi ở Quảng Ngãi lại được một lần... một lần duy nhất chở nhà thơ Hữu Loan dạo thị xã Quảng Ngãi bằng xe đạp. Đó là vào khoảng năm 1987 khi trên chuyến hành phương Nam nhận giải thưởng bút ký của Báo Tuổi trẻ, ông ghé Quảng Ngãi chơi. Và tôi lại đã được mời nhà thơ về trường nói chuyện cùng thầy trò nhà trường một buổi. Nghe tin Hữu Loan mất, dù không phải là đột ngột vì tuổi ông đã quá cao, nhưng tôi vẫn cứ thấy ngùi ngùi... Xin giới thiệu một bài viết về Hữu Loan nhân ngày nhà thơ đa đoan của chung ta giã từ cõi tạm (Mai Bá Ấn)

• Các tin khác:

» NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO VỖ… ĐÀN
» ÁM ẢNH CỦA GỐC VĂN HÓA NÔNG NGHIỆP TRONG NGÔN NGỮ VIỆT NAM
» NHƯNG BÓNG HỒNG TRONG ĐỜI THƠ NGUYỄN BÍNH
» LÊ VÂN - HOÀI NIỆM YÊU, LẶNG LẼ SỐNG
» NHÀ THƠ KHƯƠNG HỮU DỤNG CÂN… CHỮ
» NHÀ VĂN CỦA MỘT…BÚT KÝ
» VỀ CÁCH ĐỌC BÀI THƠ 'TRĂNG NGHẸN'
» BÙI KIM ANH DỊU DÀNG VÀ CAM CHỊU
» NHÀ THƠ KHỔNG VĨNH NGUYÊN… ĐI
» MỘT GƯƠNG MẶT TRÍ THỨC PHÁP ĐƯƠNG ĐẠI


|  1  |  2  |  3  |  4  |  5  |  6  |  7  |  8  |  9  |