DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
NGUYỄN BÍNH VỚI CHÙM THƠ VIẾT TẠI HUẾ

MAI VĂN HOAN

 

Cũng như nhà văn Nguyễn Tuân, thời trai trẻ Nguyễn Bính (1916-1966) rất thích xê dịch. Ông từng "lăn lóc có dư mười mấy tỉnh". Hầu như nơi nào từng đặt chân đến ông đều có thơ để lại.

                                                             Nhà thơ Nguyễn Bính

Năm 1940, Nguyễn Bính cùng Tô Hoài và Vũ Trọng Can rủ nhau đi vào Huế theo lời mời của một Mạnh Thường Quân. Tô Hoài chỉ lưu lại Huế trong thời gian ngắn còn Nguyễn Bính và Vũ Trọng Can thì "bám trụ" ở Cố đô gần cả năm trời để dàn dựng và công diễn vở kịch thơ Bóng giai nhân cùng với thi sĩ Yến Lan. Vị Mạnh Thường Quân tạo điều kiện cho ba thi sĩ công diễn Bóng giai nhân trên một vài sân khấu ở Huế. Tiếc là khán giả ngày một thưa vắng. Ba thi sĩ lâm vào tình cảnh "nợ nần như Chúa Chổm" đành phải ngậm ngùi chia tay với Huế. Yến Lan vào lại Bình Định còn Nguyễn Bính và Vũ Trọng Can thì trở ra Hà Nội. Nhưng chính nhờ gần nửa năm "nằm mốc" ở Cố đô mà Nguyễn Bính có được một chùm thơ viết về Huế, bài nào cũng đặc sắc, trong đó phải kể đến Xóm Ngự Viên, Giời mưa ở HuếMột con sông lạnh.

Theo nhà văn Tô Hoài: Lúc mới vào Huế, vị Mạnh Thường Quân sắp xếp cho ba người ở ngôi nhà trọ ngay xóm Ngự Viên (trên trục đường Ngự Viên, thuộc phường Phú Cát bây giờ), sau đó dời đến chùa Trúc Lâm. Tìm hiểu sách vở, Nguyễn Bính được biết xóm Ngự Viên trước đây vốn là vườn Thượng Uyển. Tác giả đối sánh quá khứ và hiện tại qua nghệ thuật sắp đặt. Quá khứ hết sức tao nhã. Nào là: "ngời son phấn", "nở gót sen", "hương đưa bát ngát"... Còn hiện tại thì hết sức tàn tạ với "giậu đổ, dây leo", "xóm vắng, rêu xanh", hoa tàn, lá rụng... Cái cảnh "gieo cầu" của các nàng tôn nữ thời xưa ở vườn Thượng Uyển được Nguyễn Bính tái hiện lại rất nên thơ: Gót sen bước nhẹ lầu tôn nữ/ Ngựa bạch buông chùng áo trạng nguyên... Cảnh tượng thật lãng mạn: Lòng Trạng lâng lâng màu phú quí/ Quả cầu nho nhỏ bói lương duyên/ Tay ai ấy nhỉ gieo cầu đấy/ Nghiêng cả mùa xuân, Trạng ngước nhìn... Thơ Nguyễn Bính vốn bình dị, dân dã nhưng khi cần cũng hết sức quí phái, cao sang. Cái "màu phú quí" và "nghiêng cả mùa xuân" là cách nói khá độc đáo của thi sĩ. Đối lập với quá khứ hào hoa, phong nhã là một hiện tại hỗ lốn, nhếch nhác: Nhà cửa xúm nhau thành một xóm/ Cay nồng hơi thuốc lẫn hơi men/ Mụ vợ bắc nam người tứ xứ/ Anh chồng tay trắng lẫn tay đen. Đạo đức suy thoái một cách trầm trọng: Đổi thay tình nghĩa như cơm bữa. Những nàng tôn nữ đài các ngày xưa bây giờ ngồi cặm cụi đan từng chiếc áo. Khúc hát Hậu đình hoa đậm tình xưa giờ hát quá tự nhiên giữa đời. Tiếng nhạc ngựa vang lừng không còn nữa, chỉ còn lại "nhọc nhằn tiếng cú trong thanh vắng". Nghe và thấu hiểu được tiếng cú "nhọc nhằn" thì quả là chỉ có tài thơ như Nguyễn Bính. Bằng trí tưởng tượng vô cùng phong phú, thi sĩ đã làm sống lại những nét văn hóa cung đình tôn nghiêm, trang nhã vốn đã bị mai một theo thời cuộc. Ở bài thơ Xóm Ngự Viên, có tiếc nuối nhưng không hẳn là hoài cổ mà chủ yếu là "nỗi đau đớn lòng" trước cảnh "bãi bể nương dâu". Bởi vậy, chúng ta hiểu vì sao tác giả đang ở ngay xóm Ngự Viên mà lại "nhớ Ngự Viên"!

Giời mưa ở Huế ra đời muộn hơn. Đó là thời điểm tác giả rời xa Hà Nội "bốn tháng hình như kém mấy ngày". Nếu Xóm Ngự Viên Nguyễn Bính ẩn mình qua nhân vật du khách thì Giời mưa ở Huế tác giả không chỉ bộc lộ tâm trạng của mình mà còn nói hộ nỗi lòng cho cả người bạn đang "nằm mốc" ở Huế cùng với mình. Huế nổi tiếng với núi Ngự, sông Hương, với những đền đài, lăng tẩm. Huế còn nổi tiếng về mưa. Cả nước ai cũng biết mưa Huế. Người Huế quá thấm thía cái mùa mưa của xứ sở mình. Nhà thơ sống ở Huế vào đúng mùa mưa. Điệp khúc "Giời mưa ở Huế sao buồn thế/ Cứ kéo dài ra đến mấy ngày" láy đi, láy lại đã phần nào diễn tả được những cơn mưa triền miên, dai dẳng, lê thê của Huế. Điệp khúc ấy tạo nên âm hưởng thật đặc biệt. Cảm giác tụ đọng, quanh quẩn, ẩm ướt, chán ngán cũng bắt đầu từ điệp khúc ấy. Trên cái nền mưa triền miên, dai dẳng, lê thê rả rích... là tâm trạng tha hương của tác giả. Thi sĩ Lăn lóc có dư mười mấy tỉnh/ Để rồi nằm mốc ở nơi đây... Chỉ xét về phương diện sử dụng từ ngữ thì Nguyễn Bính cũng rất xứng đáng bậc thầy. Phải là người "đi khắp thiên hạ mòn gót giày, gãy bánh xe"; phải "giang hồ quen thói vẫy vùng" như Nguyễn Bính mới cảm thấy như mình đang bị mốc meo trong sự bủa vây dai dẳng của mưa Huế. Nguyễn Bính khi buồn chán thường giải khuây bằng thuốc lào: Thuốc lào hút mãi người ra khói! Hút thuốc lào đến mức "người ra khói", chưa ai nói như thế cả! Thế mà Trường Tiền vẫn "vắng ngắt người qua lại", Đập Đá vẫn "mênh mang bến nước đầy...". Một chút tơ vương với cô hàng xóm cũng không thể làm cho thi sĩ khuây khỏa nỗi niềm chán ngán của mình: Tôi rờn rợn lắm giai nhân ạ!/ Đành phụ nhau thôi kẻo đến ngày/ Khăn gói gió đưa sang xứ lạ/ Ai cười cho được lúc chia tay? Quá khứ nặng nề, u ám hiện ra trước mắt thi sĩ: gia đình ly tán, anh em phiêu dạt, người cũ thì "vung vãi ân tình khắp đó đây". Thi sĩ cay đắng nhìn lại quãng đời vừa qua của mình và chua chát rút ra kết luận: "sòng đời thua nhẵn cả thơ ngây!". Hiếm có bài thơ nào của Nguyễn Bính giúp chúng ta hiểu về tính cách, cảnh ngộ, thân phận... của nhà thơ như Giời mưa ở Huế.

Cũng làm theo thể thất ngôn trường thiên nhưng ở bài thơ Một con sông lạnh Nguyễn Bính không viết như hai bài thơ trên. Đây là bài thơ tác giả sáng tác trước khi chia tay với Huế: Khoan đàn em hãy gắng say/ Một đêm, còn một đêm nay thôi mà... Một cuộc hội ngộ, giao lưu giữa tài tử với giai nhân. Cảnh và tình hòa quyện vào nhau chẳng khác gì Bạch Cự Dị nghe đàn tỳ bà trên bến Tầm Dương. Nhưng Bạch Cư Dị thì tỉnh để chia sẻ, để cảm thông, để đồng cảm với người phụ nữ gảy đàn, còn Nguyễn Bính thì say với tiếng đàn, với giọng ca của nàng kỹ nữ. Thi sĩ nhìn ánh nến thấy "ánh nến hoen vàng", thi sĩ nghe tiếng đàn mà ngỡ như đang nghe tiếng vó ngựa dồn dập của quân Phiên. Thi sĩ lẫn lộn giữa người thực và người trong tưởng tượng: "Ồ nàng không phải là em! Rồi "Đừng em, quên đấy thôi nàng... Thi sĩ đắm mình trong cái trạng thái "chập chờn cơn tỉnh, cơn mê" nửa hư, nửa thực. Cho đến khi: Đêm tàn chẳng có chiêm bao/ Đêm tàn có mấy chòm sao cũng tàn/ Chén sầu đổ ướt tràng giang/ Canh gà bên ấy giăng sang bên này, thi sĩ ao ước: Lạy giời đừng sáng đêm nay/ Thuyền không cập bến tôi say suốt đời. Tác giả bỏ lửng với câu kết: Chiêu Quân lên ngựa mất rồi! gợi bao nỗi bâng khuâng, luyến tiếc... Bài thơ đã kết thúc nhưng chàng thi sĩ của chúng ta thì dường như vẫn còn đương say. Có lẽ vẻ đẹp Huế, con người Huế làm thi sĩ không muốn rời xa.

Nguyễn Bính (1916 - 1966) đã thành người thiên cổ cách đây đúng 50 năm nhưng những vần thơ của thi sĩ viết tại Huế như vẫn còn văng vẳng đâu đây. Mỗi lần đọc lại Xóm Ngự Viên, Giời mưa ở Huế, Một con sông lạnh... tôi cứ hình dung Nguyễn Bính đang đứng trầm tư, suy ngẫm trên đường Ngự Viên, đang cùng bạn chạm cốc bên bờ sông Bến Ngự và đang nâng ly rượu mời người đẹp trong con thuyền trôi lơ lửng trên dòng Hương... Xứ Huế đã gợi cho thi sĩ bao nhiêu thi tứ. Đi sâu tìm hiểu chùm thơ Nguyễn Bính viết tại Huế chúng ta không chỉ hiểu thêm tài năng thi ca, thân phận, nỗi niềm... mà còn hiểu đầy đủ hơn tình cảm sâu nặng của thi sĩ đối với xứ Huế mộng mơ.

Huế, tháng 6-2016 (nguồn: Tạp chi Thơ HNV)

 

Các bài khác:
· CHÙM THƠ ĐỖ THU YÊN
· HỒ DZẾNH - ĐẰM THẮM MỘT GIỌNG THƠ
· NGÔ KHA VỚI TRƯỜNG CA “NGỤ NGÔN CỦA NGƯỜI ĐÃNG TRÍ”
· CHÙM THƠ CỦA THÁI NAM ANH
· NỖI BUỒN VƠ VẨN HAY NIỀM THAO THIẾT ĐÁNG TRÂN TRỌNG
· NHÀ THƠ MINH ĐƯỜNG- MỘT ĐỜI THƠ LẬN ĐẬN
· HENRYK SIENKIEWICZ-NHÀ VĂN LỚN CỦA BA LAN VÀ THẾ GIỚI
· NHÀ THƠ CHÍNH HỮU
· CHÙM THƠ LÊ THANH HÙNG
· BI KỊCH CỦA MACXIM GORKI
· CHÙM THƠ TẦN HOÀI DẠ VŨ
· TRẦN QUỐC THỰC- PHẬN NGƯỜI NHƯ CỎ ƯỚT
· HAI NỘI DUNG NỔI BẬT CỦA THƠ VIỆT THỜI HẬU CHIẾN
· TRIẾT LÝ TAROT VÀ TRUYỆN KIỀU: TỪ NGÂY THƠ ĐẾN THẾ GIỚI
· CHÙM THƠ NGUYỄN MINH PHÚC
· GIỚI THIỆU THƠ TỪ HỒNG SƠN
· CÔ ĐƠN KIỂU OCTAVIO PAZ
· HÀNH TRÌNH XUÂN DIỆU
· NGUYỄN QUANG TRẦN-TRỜI BỐN PHƯƠNG BIẾT EM Ở PHƯƠNG NAO?
· VƯƠNG TRỌNG, MỘT MAI NẾU BẠN MUỐN ĐI TÌM

 

  
Gia đình Bích Khê