DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
CÁC ĐẠI BIỂU VIẾT VĂN TRẺ SAU 5 NĂM CÓ GÌ?

Hiền Nguyễn

Năm năm đã qua kể từ khi Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII diễn ra ở Tuyên Quang. Mời độc giả báo điện tử Tổ Quốc cùng nhìn lại xem các Đại biểu năm ấy bây giờ như thế nào.

 

Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII có hơn 100 đại biểu đến từ mọi miền của Tổ quốc với ba thế hệ 7X, 8X và 9X. Đây cũng là kỳ đại hội cuối cùng của các cây bút thế hệ 7x. Đã có nhiều tác giả trong số họ trong 5 năm qua gặt hái thêm được không ít thành quả văn chương.


 


Đại biểu và nhà văn trẻ tại Hội nghị Nhà văn trẻ lần thứ VIII tại Tuyên Quang (ảnh: cand.com.vn)

 

Đầu tiên phải kể đến sách xuất bản của các tác giả trẻ từng là đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII đã tăng lên. Có tác giả khi tham dự Hội nghị dù đã sáng tác nhiều nhưng vẫn chưa in một cuốn sách cho riêng mình thì 5 năm qua đã ra sách như Phong Việt, Miên Di...

Còn phần lớn các đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII  hành trang đều có ít nhất một đầu sách thì qua 5 năm họ vẫn tiếp tục kiên trì viết để tiếp tục ra những cuốn sách tiếp theo, như Lữ Thị Mai, Hoàng Chiến Thắng, Nguyễn Đức Phú Thọ...

Không những thế, chứng kiến những chuyển động văn học 5 năm qua các giải thưởng, cũng có không ít sự đóng góp của các cây bút trẻ. Họ đã chứng minh cho văn đàn sự chững chạc trong ngòi bút, điều mà chỉ cách đó vài năm, tại một cuộc hội thảo về văn học trẻ đã có nhiều ý kiến cho rằng họ còn quá đề cao cái tôi, thiếu tự tin... Các cây bút như: Tống Ngọc Hân, Đinh Phương, Văn Thành Lê, Uông Triều, Phạm Thanh Thúy, Nguyễn Xuân Thủy, Trịnh Sơn... đã trở thành niềm tự hào của văn học trẻ khi đứng lên bục nhận giải thưởng văn chương.

Một bước trưởng thành nữa của các cây bút trẻ trong 5 năm qua phải kể đến là sự giã từ danh xưng “nhà văn trẻ” cho dù tuổi đời của họ vẫn còn trẻ để bước đến một danh xưng khác: danh xưng nhà văn”, một cách đàng hoàng, đĩnh đạc khi trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam dù chưa phải thước đo có tính chuẩn mực cho người cầm bút, nhưng đó vẫn là ngôi nhà chung có sức gắn kết và khởi tạo những hoạt động văn chương. Hội Nhà văn Việt Nam không và chưa phải là cái đích của những người cầm bút, kể cả người viết văn trẻ, song được trở thành Hội viên bằng chính thực lực của bản thân cũng vô cùng trân trọng. Nhiều cây bút trẻ sau 5 năm trở thành Hội viên Hội Nhà văn phải kể đến: Lê Minh Nhật, Tống Ngọc Hân, Lê Hưng Tiến, Trần Hoàng Thiên Kim, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Quang Hưng, Mergi Phạm, Đỗ Doãn Phương... Mergi Phạm còn là nhà văn trẻ nhất trong Hi Nhà văn Việt Nam hiện nay.

Còn nhớ, tại Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Tuyên Quang, báo Tổ Quốc đã phỏng vấn nhà văn Nguyễn Xuân Thủy - nhà văn 7x, và đây cũng là cơ hội cuối cùng được là “nhà văn trẻ” tham dự Hội nghị của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, với câu hỏi được đặt ra là anh có mong muốn tham dự được tham dự Hội nghị lần thứ IX không?. Lúc đó nhà văn Nguyễn Xuân Thủy đã trả lời hóm hỉnh rằng phải gian lận tuổi may ra mới được dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX. Nhưng PV báo Tổ Quốc đã nói thêm rằng, Nguyễn Xuân Thủy vẫn có thể tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc trong một vai trò hoàn toàn khác, chứ không phải nhà văn trẻ nữa.

Dự đoán này quả nhiên đúng.

Bởi hiện nay nhà văn Nguyễn Xuân Thủy là P Trưởng ban- Ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam. Cùng với nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng cũng từ một đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc trước đó trở thành người chung vai gánh vác các hoạt động văn học trẻ trong vai trò Ủy viên Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhìn lại văn học trẻ 5 năm qua bằng một góc nhìn riêng, với những khía cạnh trên có thể còn chưa đầy đủ, nhưng có lẽ ít nhiều khiến độc giả hình dung sự chuyển động văn học 5 năm qua đối với những cây bút trẻ. Tất nhiên, chúng ta cũng nên sòng phẳng với nhau rằng: chắc chắn trong số hơn 100 đại biểu năm xưa dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc có người không còn mặn mà với văn chương hoặc chưa có thành tích gì đáng kể. Đây cũng là chuyện bình thường đối với những người cầm bút. Bởi văn chương luôn là con đường có sự đào thải vô cùng khắc nghiệt, nếu chỉ có đam mê không chưa đủ, nếu chỉ có tài năng mà thiếu đam mê, kiên nhẫn cũng khó lòng đi được đường dài.

Và trong đời sống văn học, luôn luôn có người mới chấp nhận, âm thầm, dấn thân vào văn chương. Cho dù không có tên trong danh sách tham dự Hội nghị viết văn trẻ hay bất cứ Hội văn chương nào nhưng họ vẫn có đóng góp cho văn học trẻ những sắc màu nghệ thuật riêng biệt. Có thể nhắc đến trường hợp nhà văn trẻ Nguyễn Kim Hòa. Trong danh sách đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ tỉnh Ninh Thuận không có tên cây bút trẻ Nguyễn Kim Hòa, nhưng tác giả này đã vụt sáng bởi các giải thưởng văn chương và trở thành Hội viên Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Để trở thành đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc luôn là niềm vui, thậm chí là “bước ngoặt” đánh dấu con đường viết văn của mỗi cây bút trẻ. Song đây cũng là danh hiệu không ai có thể và có khả năng đi theo suốt. Cũng đến lúc các cây bút trẻ phải trưởng thành đi trên một con đường khác, trong một vai trò, vị trí khác. Còn nếu không trưởng thành thì cũng chỉ dự được một vài kỳ Hội nghị Viết văn trẻ là “hết tuổi”. Và trên hết, với nhà văn, độc giả chỉ biết đến tác phẩm có hay hay không chứ kỳ thực tuổi tác chỉ là đánh vào sự tò mò, sự “biết thêm” đằng sau tác phẩm mà thôi.

Nguồn: toquoc

 

Các bài khác:
· PHẠM NGỌC CẢNH VỀ NƠI BA CON SÔNG CHẢY ĐẾN
· TRANG THƠ NGUYỄN MINH PHÚC
· "NỖI BUỒN CHIẾN TRANH" - NHÌN TỪ NƯỚC MỸ
· HOÀNG TRẦN CƯƠNG - GẮNG GƯỢNG NGỒI CANH TỪNG TRANG GIẤY
· 2 TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN LAM THỦY VIẾT Ở HUNGGARY
· 10 CUỐN TIỂU THUYẾT HAY NHẤT VỀ NEWYORK
· LÊ ĐẠT - NHỮNG ĐIỀU TÔI MỚI BIẾT THÊM
· ÁM ẢNH THỜI GIAN TRONG THƠ TRƯƠNG ĐĂNG DUNG
· CHÙM THƠ NHIỀU TÁC GIẢ
· PHÙNG QUÁN VÀ CÂU CHUYỆN NỢ RƯỢU ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
· HỒ DZẾNH VÀ QUÊ NGOẠI
· NHẠC TRỊNH SỐNG MÃI VỚI THỜI GIAN
· LÊ VĨNH HÒA TRONG KÝ ỨC NGƯỜI Ở LẠI
· XUÂN DIỆU - NGƯỜI CỦA MỘT THỜI
· HOÀI THANH - NGƯỜI TỪNG CHỐI BỎ VINH QUANG
· BÀNG SĨ NGUYÊN - NỔI DANH TỪ RỪNG NÚI, Ở ẨN TRONG THÀNH PHỐ!
· NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: NHÀ THƠ XUÂN DIỆU
· BÁO GIẤY 26 - THƠ TÂN HÌNH THỨC
· CẤU TRÚC NGÔN NGỮ VÀ CẢM GIÁC THẨM MỸ
· LÀ TÔI ĐI DƯỚI CHIỀU MƯA...

 

  
Gia đình Bích Khê