Warning: session_start() [function.session-start]: open(/tmp/sess_ir14e6c9fu91gpctt2dhiq5qi2, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in /home/bichkhe/public_html/home.php on line 1
TRANG THƠ BÍCH KHÊ - NƠI GẶP GỠ CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU THƠ BÍCH KHÊ

          DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
CHUYỆN GIA ĐÌNH VĂN SĨ NƠI ĐẤT VÕ

                                                                                                   Vương Tâm 

Trong làng văn có không ít đôi vợ chồng cùng nghề cầm bút. Đó là những cặp lứa xứng đôi như nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh và nhà văn Nguyễn Thị Cẩm Thạnh; hay như vợ chồng nhà thơ Chế Lan Viên và nhà văn Vũ Thị Thường; hoặc cặp đôi thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Nhưng có cặp đôi vừa làm thơ, vừa viết văn, tính đến nay mới chỉ có một. Đó là vợ chồng nhà văn Nguyễn Thanh Mừng và Trần Thị Huyền Trang ở thành phố Quy Nhơn. Cả hai đều là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện con trai của anh chị cũng là một tác giả trẻ có những thành công bất ngờ trong sáng tác cho tuổi thiếu niên...

1 - Chuyện chồng...

        Tôi đọc thơ Nguyễn Thanh Mừng cách đây chừng hai mươi năm. Hồi còn làm ở báo Hà Nội mới Cuối tuần, thỉnh thoảng tôi đã có dịp đăng thơ anh, và vẫn còn nhớ khổ thơ hay: “Nghìn năm sương khói bời bời. Cuốn ta vào một cuộc chơi thần sầu. Bá quan văn võ đi đâu. Mình nàng đước trước sân chầu đợi ta” (Vũ nữ Chăm Pa). Thơ lục bát làm vỡ vàng và say đắm như thế hồi đầu thập niên 90 là một sự lạ. Sau này bài thơ được in vào tập thơ đầu tiên của anh năm 1998, toàn thơ lục bát có nhan đề “Ngàn xưa”. Khi đọc tôi càng bất ngờ với một giọng thơ sảng khoái và đậm chất “võ say” của thi sĩ Bình Định này. Tôi lại thêm một lần nhớ anh qua những câu thơ: “Tôi mang rượu đến biên thùy. Hắt lên Mây trắng biệt ly cả cười” (Đám cưới Huyền Trân). Hay rất thi sĩ như: “Tôi nghêu ngao gánh nước sông. Nhộn nhàng hai chiếc giỏ bồng nan tre. Gánh hoài cho dứt cơn mê. Bông lài trắng thôi dạt về thủy cung” (Nghiệp). Rồi nữa, tôi lại yêu nét bồng bềnh mặc kệ sự đời này: “Bon bon xe đạp cà tàng. Vợ chồng con cái dọc ngang đất trời. Băng qua thế kỷ hai mươi. Cười ngờm ngợp mắt, thở sùi sụt tai” (Những vòng xe đạp)...

        Mãi đến năm 2014, chúng tôi mới gặp nhau khá bất ngờ ở Hà Nội, khi anh cho ra liền hai tập thơ “Ngữ pháp gió” và “Ly cà phê đại dương”. Nhưng khi anh cười giòn tan sảng khoái và bắt tay thì tôi mới hay đúng là kiểu “Cười ngờm ngợp mắt” là đây. Nụ cười ấy tôi nhớ mãi vì nó truyền lây niềm vui sang mọi người. Chúng tôi cùng ngồi uống rượu. Hay chuyện nhà thơ vẫn cười như một chàng võ sĩ sắp vào cuộc tỉ thí nhưng vẫn chia sẻ sự thân tình với đối thủ. Tôi càng lạ khi thấy ở hai tập thơ mới anh vẫn dành nhiều cho lục bát. Nhất là ở tập “Ngữ pháp gió”, nhà thơ Bằng Việt viết lời đề tựa cũng đã bày tỏ: “Được cầm trong tay tập bản thảo của nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng Ngữ pháp gió, tôi đã nghĩ ngay rằng đây là một tập thơ ngông, một cái ngông đủ sang trọng, lại hồn nhiên, đáng yêu...”. Tôi tợp một chén rồi mở tập thơ vô tình gặp ngay cái khẩu khí ngông ấy: “Ngửa đầu uống một kinh thành. Nét mày Phật Thệ vừa thanh thản cười. Giang tay viết giữa mây trời. Câu thơ hào sảng tặng người hào hoa” (Uống nước dừa bên tháp Vijiya).

        Tôi chợt đùa anh rằng lần này uống nước dừa, nên thơ của Mừng không say bằng câu thơ xưa khi mang rượu đến biên thùy, hắt lên mây trắng biệt ly cả cười. Thì ngay lập tức nhà thơ lại “cả cười” rất to và đọc ngay những câu thơ ngông để khoe. Tôi lại bị cuốn hút vào hồn thơ của xứ biển này. Anh đọc và tôi nhớ: “Tôi giờ thành gã mục đồng. Lùng mua ráo trọi gàu sòng chợ phiên. Tát vơi sông dại, biển điên. Để tìm vớt lúm đồng tiền Huyền Trân”. Tôi gật gù với chất điên ấy thì anh cạn thêm một ly Votka rồi đọc tiếp mấy câu thơ về rượu. Rõ là anh say. Tôi lại càng mê đi với anh qua những nét ngông rất Bình Định: “Mắt còn cậy một hoang vu. Môi còn nương chút phập phù cổ chai” hay cuối cùng là: “Trời cao rót một đam mê. Giật mình thấy bóng bồ đề trong ly”.

        Thán phục anh và tôi ước viết được những câu thơ lục bát thi sĩ đến thế. Tôi bắt tay, còn anh cùng rượu đổ người lên vai tôi, và lại đọc tiếp: “Bây giờ ai bỏ ai đi. Cánh chim sứ giả ôm ghì mùa xuân”. Chúng tôi chia tay trong bản ngữ pháp gió là thế và hẹn gặp lại nhau.

        Và đúng như duyên hội ngộ, mới đây có dịp trở lại Quy Nhơn, tôi đến nhà anh. Lần này thì anh rất tỉnh vì vừa đi họp cán bộ thành phố về. Hiện anh là Phó giám đốc Sở Thông tin, Du lịch và Thể thao tỉnh Bình Định. Khác hẳn với lúc rượu, nhưng vẫn nụ cười ấy giòn tan, sảng khoái khi gặp bạn bè, lại ôm lấy tôi. Nhưng lần này anh không đọc thơ mà lại hỏi tôi có nhớ thêm câu thơ nào của anh không. Tôi nói nhớ chứ và đọc luôn: “Gánh sông, gánh núi oằn vai. Đổ vào khúc hát Nam ai Nam bình (Rêu Huế). Không ngờ anh ngồi thừ trên ghế và nhớ đến Huế, nơi cách đây ba mươi năm anh theo học tại trường Đại học Tổng hợp. Huế cũng là nơi bắt đầu của một tình yêu được nảy sinh, từ suối nguồn thơ ca với cô sinh viên trẻ đẹp học khóa sau, cùng quê Bình Định, có cái tên rất thơ Trần Thị Huyền Trang.

Vợ chồng nhà văn Nguyễn Thanh Mừng và Trần Thị Huyền Trang

2 - Chuyện vợ...

      Vài chuyện loanh quanh về kỷ niệm Huế, nói về các câu lạc bộ thơ hồi ấy, nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng bất ngờ khoe vợ mình nổi tiếng trước cả chồng khi được đăng truyện ngắn trên tạp chí Sông Hương từ năm 1983. Thảo nào, tôi chợt nhớ cái tên Trần Thị Huyền Trang đã từng được nêu danh, với giải nhì cuộc thi truyện ngắn của báo Văn Nghệ hồi 1998. Đúng lúc đó Trang từ trong bếp đi lên với ấm trà khao tôi, vì biết người Hà Nội chỉ mê trà đặc Thái Nguyên. Khi nghe chuyện tôi và người nhà định đi đến thăm nhà Lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu ở quê ngoại, thế là nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng cử vợ làm một chuyến xe đưa chúng tôi đi một vòng cho biết. Từ quê Xuân Diệu, chúng tôi đi thăm Hoàng thành cổ và về quê Nguyễn Huệ luôn.

       Thực ra khi đi trên xe và trò chuyện tôi mới hay Trần Thị Huyền Trang còn là thạc sĩ Văn hóa học và đang làm nghiên cứu sinh ở Hà Nội. Ngoài một tập truyện Huyền Trang còn xuất bản ba tập thơ cách đây khoảng mươi năm, mà tôi đã có dịp đọc. Chị cũng đã viết một số tập sách về lịch sử và chân dung văn nghệ sĩ và cùng chồng biên soạn và viết những tập nghiên cứu khá công phu về “Huyền tích Kinh xưa-Văn hóa dân gian vùng thành Hoàng Đế” xuất bản năm 2004, tái bản năm 2005 (NXB Khoa học Xã hội). Khi nói về lĩnh vực văn xuôi của hai vợ chồng, Huyền Trang chỉ nói về những cuốn sách của chồng và tâm sự rằng, ngoài thơ anh Mừng còn viết truyện ngắn rất hay. Tình cờ chị nhắc đến truyện ngắn “Bếp của người nguyên thủy” của chồng. Chị khoe truyện ngắn này của Nguyễn Thanh Mừng còn được chọn vào top ten truyện ngắn hay của báo Văn Nghệ năm 2007. Khi hỏi Huyền Trang có thuộc thơ của chồng không. Chị gật đầu rồi đọc luôn bài thơ “Dù mình không còn trẻ”. Tôi bỗng nhớ mình cũng đã thuộc mấy câu như: “Trái sim chín dại chín khờ. Người ngây thơ trẻ đã ngây thơ già”. Đó có lẽ là bài thơ tình Nguyễn Thanh Mừng viết cho vợ với nỗi niềm chân tình như: “Ngày xưa em nói em yêu. Nẻo về thôn núi rất nhiều mưa bay...”

       Khi đến ngôi nhà Lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu chúng tôi ngồi bên thềm nhà để nghe Huyền Trang kể những câu chuyện tình yêu của mình qua những vần thơ chân thành và về một gia đình hạnh phúc. Thơ của Huyền Trang dịu dàng và sâu lắng với thời gian. Chị giản dị với “Muối ngày qua”  (NXB Hội nhà văn 2000) hay trước đó có những nét mơ mộng trừu tượng qua “Những đêm da trời xanh” (NXB Văn học- 1994); nhưng cuối cùng nhà thơ vẫn trở về “Trong tĩnh lặng” (NXB Hội nhà văn-2005). Giọng chị nhẹ nhàng với một thổ âm đặc trưng của miền biển Quy Nhơn, tôi lắng nghe và thắc thỏm từng lời: “Tôi mang theo trong trái tim mình. Mùi ban mai và mùi nắng chiều chưng cất qua tán lá. Không thể nào phai giữa bon chen hối hả. Mùi dấu yêu thấm đượm của người thân” (Hành trang). Tôi chợt nhớ đến hình ảnh tàn tro trong bài thơ “Muối ngày qua” trong tập thơ thứ hai mà tôi đã từng đọc. Đó là khổ thơ hay và đầy ký ức về tình yêu: “Ta đã từng thắp trên gác nghèo cuối phố. Vần thơ thao thức đợi chờ. Anh đã đốt trong đêm tờ giấy trắng. Lời em yêu xa xót giấu trong tro”. Hay như trong khúc ca “Nếu mai này”, Huyền Trang cũng đã từng viết cho chồng: “Này anh. Tóc em đã dài. Anh hãy lùa vào tay. Biết rằng. Trong em anh sẽ không tàn lụi”. Đặc biệt bài thơ “Những đêm da trời xanh” là bài thơ đầu tiên về tình yêu mà Huyền Trang đã viết: “Sao trời chỉ lấp lánh. Những đêm da trời xanh. Mắt em còn xa vắng. Nếu đời không có anh...” Theo như tôi nhớ bài thơ này của Huyền Trang đã được 5 nhạc sĩ phổ thành bài hát được trình bày rộng khắp. Trong đó có các nhạc sĩ nổi tiếng như Trần Hoàn, Cầm Phong, Trần Hữu Pháp...Khi tôi hỏi về ca khúc tình yêu ấy thì chị mỉm cười và chợt quay sang nói chuyện về cậu con trai đang dấn thân cùng cha mẹ trên con đường văn nghiệp.

Nhà văn trẻ Nguyễn Trần Thiên Lộc

3 - Chuyện con

        Đó là Nguyễn Trần Thiên Lộc, năm nay mới 25 tuổi. Có thể nói Lộc là một hiện tượng văn học trẻ chuyên viết truyện cho tuổi mới lớn. Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng đã từng kể cho tôi biết, cậu ta âm thầm viết không hề nói với bố mẹ. Khi được in cuốn đầu tiên thì mọi người mới hay. Riêng năm 2014, Huyền Trang khoe cậu ta được in liền 3 đầu sách thì mới lạ.

      Vô tình gia đình gặt hái được một mùa văn chương no nê, bởi cùng năm nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng xuất bản hai tập thơ, còn Huyền Trang được in công trình nghiên cứu về Văn hóa dân gian. Cùng một năm cả nhà in tới 6 đầu sách tạo nên một kỷ lục xuất bản có một không hai. Huyền Trang chợt nhớ đến những ngày Lộc còn cắp sách tới trường. Chị đã viết thơ cho con: “Sự trung thực của con vẫn là thứ ánh sáng mẹ tôn thờ. Thứ ánh sáng để hoa nói bằng hương, để hương bay bằng gió. Con trai của mẹ ơi. Đường chữ nghĩa còn dài...” (Ánh sáng).

      Còn anh chàng Nguyễn Trần Thiên Lộc cứ cặm cụi viết như bị trời đầy. Say mê như bố, chăm chỉ như mẹ và cậu luôn nhớ lời mẹ dạy rằng: “Trước thời gian không phải nhiều lời. Ta đã vượt bao nhiêu rào cản. Bàn tay ấm hơi bàn tay bè bạn. Yêu chân thành, tin cậy-thế là đi!” 

Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng

     Sinh năm 1959 ở Bình Định. Hiện là Phó Giám đốc Sở Thông tin & truyền thông tỉnh Bình Định. Hội viên: Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam. 

    Tác phẩm đã xuất bản: Từ năm 1991 đến 2014 đã in 3 tập thơ; 1 trường ca; 3 tập văn xuôi nghiên cứu, biên soạn văn hóa dân gian và bút ký chân dung văn học.

 Giải thưởng: - 7 Giải thưởng cao nhất do các cơ quan Trung ương và địa phương trao tặng, như Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Tuần báo Văn Nghệ; UBND tỉnh Bình Định; Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân...

Nhà thơ Trần Thị Huyền Trang 

Sinh năm 1964 ở Bình Định. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

      Tác phẩm đã xuất bản:  Từ năm 1991 đến 2014 đã in 3 tập thơ; 1 tập truyện ngắn và 5 tập sách nghiên cứu, biên soạn văn hóa, lịch sử và bút ký chân dung văn học.

      Giải thưởng: Giải A của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam với tập thơ Muối ngày qua - 2000; Giải B cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 1998-2000; 5 giải A - Giải thưởng văn học nghệ thuật Xuân Diệu - Đào Tấn 

  Nhà văn trẻ Nguyễn Trần Thiên Lộc

        Sinh ngày 03-12-1990 tại Quy Nhơn, Bình Định. Tốt nghiệp ngành Hán Nôm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. 

      Đại biểu tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII năm 2011 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

Tác phẩm đã xuất bản:

Từ năm 2008 đến nay đã in 7 tập truyện. Riêng năm 2014 xuất bản liền ba cuốn sách: - Chật chội quá, NXB Kim Đồng, 2014; 6 - Bữa tối của Sói, NXB Văn học, 2014; 7 - Giải cứu Chép Trắng, NXB Văn học, 2014.

Giải thưởng: Giải Nhì cuộc thi viết thư Quốc tế UPU tại tỉnh Bình Định năm 2003; Giải 3 (không có giải nhất và nhì) tác phẩm Kèng Kẹc học chữ do Room to Read trao tặng năm 2012.

nguồn: vanvn.net

 

Các bài khác:
· LÂM THỊ MỸ DẠ - CHO ANH TỰA VÀO EM
· THƠ VỀ MÙA THU CỦA TRẦN QUANG QUÝ
· CHÙM THƠ BÁO HIẾU CỦA MAI BÁ ẤN
· GIÁ TRỊ THỰC CỦA THI SĨ CHẮC CHẮN SẼ CÒN LẠI VỚI MUÔN ĐỜI
· TRƯỜNG CA CON ĐƯỜNG THỨC
· TRƯỜNG CA NGUYỄN ANH NÔNG: ĐỐI THOẠI MỞ - ĐA CHIỀU
· CHÙM THƠ LÊ THỊ MINH THU
· NỮ SĨ NGÂN GIANG - TÀI TÌNH CHI LẮM CHO TRỜI ĐẤT GHEN...
· KHƯƠNG HỮU DỤNG - MỘT ĐỜI THƠ NỐI HAI THẾ KỶ
· NGUYỄN BẮC SƠN - THEO TRÁI PHONG DU NÍU GIÓ...
· THƠ TRONG TẬP THƠ "CHIA NGŨ CỐC" CỦA NGUYỄN QUANG HƯNG
· MÙA TỰU TRƯỜNG, NHỚ THANH TỊNH
· ĐẶNG THƠ THƠ - KHÔNG CÓ BIÊN ĐỘ GIỮA THỰC VÀ HƯ
· CHÙM THƠ CỦA VIỆT HƯNG
· PHẠM NGỌC THÁI VÀ BẢN THƠ TÌNH DA DIẾT MÁU TIM
· THÊM MỘT BÀN-TAY-THƠ CỦA NGUYỄN ĐỨC TÙNG
· VŨ HẠNH - NHÂN CHỨNG SỐNG CỦA LỊCH SỬ
· HẠT CƠ BẢN TRONG THƠ TRIỆU TỪ TRUYỀN
· KHÔNG GIAN SIÊU HÌNH TRONG TRUYỆN KIỀU
· NGUYỄN BẮC SƠN - ĐÃ BỎ XỨ MỘT TÂM HỒN XA VẮNG

 

  
Gia đình Bích Khê   

Warning: Unknown: open(/tmp/sess_ir14e6c9fu91gpctt2dhiq5qi2, O_RDWR) failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp) in Unknown on line 0