DIỄN ĐÀN VĂN NGHỆ
 
NGUYỄN PHAN QUẾ MAI - TỔ QUỐC LUÔN Ở TRONG TIM

                                                            THIỆN NGUYỄN

Lễ ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” diễn ra sáng 7/8/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 – Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Tập thơ do Nxb Phụ nữ ấn hành, bài thơ cùng tên được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc và đã trở thành ca khúc quen thuộc được chọn để đặt tên cho tập thơ mới nhất của Nguyễn Phan Quế Mai. 
Đến với văn chương chưa lâu nhưng Nguyễn Phan Quế Mai là một cái tên được công chúng không chỉ trong nước biết đến. Tên của chị gắn liền với phần lời ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình”, nhạc Đinh Trung Cẩn, nhất là trong những ngày tháng phần lãnh hải không thể tách rời của Việt Nam trên Biển Đông đang từng ngày từng giờ bị đe dọa thì mỗi khi bài hát vang lên như tiếng lòng của mỗi người con đất Việt.
P 20150708 094654  
Nguyễn Phan Quế Mai tại buổi ra mắt tập thơ mới.  
Bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình” được Nguyễn Phan Quế Mai viết năm 2011 trong một chuyến công tác, khi máy bay đưa chị lên cao rời xa Hà Nội cũng là khi những vẫn thơ hiện về. Sau khi xuất hiện trên báo, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đọc bài thơ đã rung động và liên hệ với tác giả để phổ nhạc. Đến nay, bài hát phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, cộng hưởng với triệu triệu trái tim Việt hướng về Tổ quốc.
Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả khá nhạy cảm với những sự kiện mang tính dân tộc, những sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc. Chị từng giành giải cao nhất cuộc thi thơ về Hà Nội chào mừng 1000 năm Thăng Long, Hà Nội do Báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức mà nổi bật nhất là bài thơ “Những ngôi sao hình quang gánh”. 
Tại lễ ra mắt, bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” một lần nữa lại vang lên bởi các bạn trẻ mặc áo đỏ sao vàng. Một bài hát khác có tên “Tan vào Hà Nội” do nhạc sĩ An Thuyên phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai trước lúc đi xa cũng được ca sĩ Hoài Nam thể hiện. Nguyễn Phan Quế Mai bày tỏ sự xúc động khi được gặp lại anh em, bạn bè đồng nghiệp sau một thời gian dài xa Tổ quốc (Nguyễn Phan Quế Mai làm việc cho một tổ chức phi chính phủ, năm 2012, sau một thời gian làm việc tại Việt Nam chị chuyển sang làm việc tại Philippines). Tại lễ ra mắt chị cũng tự mình đọc một số bài thơ trong tập thơ mới nhất. 
P 20150708 100537
Bài hát "Tổ quốc gọi tên mình" được các bạn trẻ hát tại buổi ra mắt sách.
Do điều kiện công việc, Nguyễn Phan Quế Mai luôn phải di chuyển qua các quốc gia khác nhau, thời gian sống ở Việt Nam không nhiều, nhưng chị tâm sự, Tổ quốc luôn trong tim của chị, trong mỗi chuyến đi xa chị luôn mang theo cả quê hương. Quê gốc Ninh Bình, lớn lên tại Bạc Liêu nhưng chị luôn chọn Hà Nội như một mảnh đất để trở về sau mỗi chuyến đi xa. 
Thơ Nguyễn Phan Quế Mai được cho là biết tiết chế, dù viết về những vùng đất, những phận người hay những riêng tư nhỏ bé nhưng vẫn không sa vào vụn vặt mà chạm đến tâm thức cộng đồng, vì thế thơ chị dù không quá cảm xúc vẫn nhận được sự đồng cảm lớn từ phía người đọc.
P 20150708 102718
Nguyễn Phan Quế Mai kí tặng tập thơ mới.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói rằng, đọc Nguyễn Phan Quế Mai ông thấy suy nghĩ nhiều hơn về Tổ quốc, về xứ sở, về quê hương, về những điều tưởng như đã quá đỗi thân thuộc. Dịch giả Nguyễn Bích Lan thì đánh giá cao Nguyễn Phan Quế Mai ở chỗ, dù có đi xa Tổ quốc đến đâu thì những con chữ của chị vẫn luôn thấm đẫm văn hóa Việt. Còn nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên khi nói về những sáng tác thành công của Nguyễn  Phan Quế Mai đã bình luận rằng, không có đề tài thời sự, chỉ có người viết có truyền được rung cảm đến công chúng hay không mà thôi. 
Nguyễn Phan Quế Mai vừa tốt nghiệp chương trình thạc sĩ viết văn tại Đại học Lancaster. Hiện chị đang học lên tiến sĩ tại Đại học này. Chị cũng từng đoạt Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2010 cho tập thơ “Cởi gió”. Sau lần về nước ra mắt thơ này chị sẽ lại tiếp tục chuyển công tác đến một vùng đất mới. 

nGUỒN: VNQDONLINE

 

Các bài khác:
· XEM GÌ Ở BẢO TÀNG VĂN HỌC VIỆT NAM?
· LƯU QUANG VŨ - NÉT ĐẸP ĐỘC ĐÁO MỌI THỜI ĐẠI
· NHỮNG BẤT NGỜ VỀ ERNEST HEMINGWAY
· TIẾNG THỞ DÀI QUA RỪNG KIM TƯỚC
· CHÙM THƠ CỦA NGUYỄN NGỌC HƯNG
· NHÀ VĂN 8X GÂY XÔN XAO VỚI TIỂU THUYẾT "CÂY NƯỚC MẮT"
· VÂN LONG - HỒN THƠ XANH LẶNG LẼ
· KHOẢNG TRỜI RIÊNG
· NGUYỄN KHẮC PHỤC NHỮNG NĂM 90
· KHÔNG CÓ BÍ MẬT TRONG SÁNG TÁC "SÔNG ĐÔNG ÊM ĐỀM"
· CHÙM THƠ CỦA VĂN CÔNG HÙNG
· PHẠM NGỌC THÁI VÀ MỘT BÍCH PHẨM THI CA
· NGUYỄN THỊ THU HUỆ VÀ NGƯỜI TÌNH TRI KỶ
· NHÀ NHẠC HỌC TRẦN VĂN KHÊ
· HỜI RU THEO SÔNG
· CÂU CHUYỆN GIA ĐÌNH GS TRẦN VĂN KHÊ (KỲ 5)
· TRIỆU TỪ TRUYỀN - HÒN SỎI VÀ GIỌT NƯỚC MẮT TA BÀ
· SỨC MẠNH DIỄN NGÔN TÍNH DỤC TRONG MỘT SỐ TIỂU THUYẾT MỸ - LA TINH HIỆN ĐẠI
· CHÙM THƠ CỦA NGUYỄN THỊ NĂM
· VĨNH BIỆT MỘT HUYỀN THOẠI ÂM NHẠC DÂN TỘC

 

  
Gia đình Bích Khê