BÌNH THƠ BÍCH KHÊ
 
BÍCH KHÊ VÀ THƠ TƯỢNG TRƯNG
Hồi đó, chiếu thi nhân nhiều người ngồi: có đến mấy chục người – kể cả những người làm thơ ngồi vào đó cho đông. Trong cuốn sách ấy, mỗi người làm thơ chiếm mấy trang phê bình của Hoài Thanh và Hoài Chân. Riêng có Bích Khê chỉ có mấy dòng…  Có ai ngờ vài ba dòng ấy lại là vài ba dòng rất đúng – đúng vì thơ Bích Khê đọc một lần chưa phải là đọc. Hoài Thanh và Hoài Chân có ngờ đâu đó gần là lời "thú tội" đối với người hiện đã là người thiên cổ, cũng như đối với văn thi giới hai ba chục năm sau đọc lại Bích Khê và hiểu Bích Khê… Nhất là hiểu thơ Bích Khê và cảm thông với Bích Khê.
BÍCH KHÊ VÀ HÀN MẶC TỬ VỚI HAI BÀI THƠ VỀ THÔN VĨ DẠ
Cảm nhận thơ thì mỗi người một cách, đặc biệt là đối với những thi phẩm truyền đời. Cái cách cảm nhận hai bài thơ này của một người Việt đang công tác tại nước ngoài, đặc biệt là với bài "Đây thôn Vĩ Dạ"... cũng là một phát hiện thú vị. Các bạn thử đọc để thấy cái mới và rất lạ ở bài viết này nhé!
CẢM NHẬM BÍCH KHÊ BẰNG THƠ
Nguyễn Khôi, nick name Khôi Đình Bảng, người xứ Bắc mê người miền Trung (ăn theo thôi), thật ra là mê Bích Khê (Quảng Ngãi). Anh làm nhiều bài thơ cảm nhận về Bích Khê. Đọc thơ anh, tôi chỉ muốn ngỏ rằng: phải thẩm thấu Bích Khê đến mê sảng tâm hồn, rúng động con tim mới có thể tuôn ra những vần thơ đậm chất Bích Khê như thế. Tất nhiên, đậm chất Bích Khê ở đây tôi muốn nói là độ cảm, độ mê, độ thuyết phục tuyệt trần của Bích Khê đối với anh, còn phong cách thơ thì vẫn mang một dáng vẻ riêng. Không cầu kỳ, hiện đại trong nghệ thuật như Bích Khê, Nguyễn Khôi cứ cảm nhận và tuôn ra thơ về Bích Khê theo đúng gu cảm xúc của hồn mình. Mời bạn đọc thưởng lãm tiếp 3 bài thơ về Bích Khê qua cảm nhận Nguyễn Khôi (Mai Bá Ấn)
NHỚ BÍCH KHÊ VÀ ĐƯỜNG BÍCH KHÊ
Sau khi bài thơ về Bích Khê được Bichkhe.org đăng tải, từ Hà Nội, tác giả đã gửi về hai thi phẩm nữa về Bích Khê. Xin được giới thiệu tiếp cùng bạn đọc.
ĐỨNG DƯỚI GÔC NGÔ ĐỒNG Ở NAM KINH NHỚ BÍCH KHÊ
Nhận được một góc cảm nhận về Bích Khê của Nguyễn Khôi từ xứ Bắc gửi vào, Bichkhe.org xin được giới thiệu cùng bạn đọc. Cảm cái nghĩa về một tấm lòng quý yêu Bích Khê của tác giả, chúng tôi xin giới thiệu luôn đôi dòng tâm sự (cũng là cảm nhận) của người viết về đời và thơ Bích Khê. Bài Lục bát đượm tình người, tình đời và tình thơ, bàng bạc một không khí Bích Khê với phố cổ Thu Xà. Cái hay của bài thơ là đưa được rất nhiều tên tác phẩm và địa danh liên quan đến Bích Khê vào nhưng không non tay thống kê mà đi theo một hơi thơ đầy cảm xúc. Hơi tiếc là câu 2, câu 3, câu 4 của khổ thơ đầu hơi bị xa vần của Lục bát khiến người đọc hơi bị nghẹn lại đôi chút (TS Mai Bá Ấn)

• Các tin khác:

» BÍCH KHÊ-NGƯỜI NGHỆ SĨ TÀI BA QUA THI PHẨM 'TỲ BÀ'
» THƠ BÍCH KHÊ - ÊM ĐỀM VÀ GỢI CẢM
» BÍCH KHÊ QUA NHÌN NHẬN CỦA ĐINH HÙNG
» "TINH HUYẾT" CỦA BÍCH KHÊ LÀ MỘT TRONG NHỮNG TẬP THƠ LÀM NÊN LỊCH SỬ
» PHẠM DUY VỚI
» BÍCH KHÊ: CÂY ĐÀN MUÔN ĐIỆU
» TINH HUYẾT MỘT THẾ GIỚI THƠ KỲ DỊ
» NGÔN NGỮ THÂN THỂ - MỘT PHƯƠNG DIỆN VĂN HÓA (TRƯỜNG HỢP BÍCH KHÊ)
» GIỚI THIỆU BẢN DỊCH TIẾNG ANH "TRANH LÕA THỂ" CỦA BÍCH KHÊ
» TẢN MẠN VỚI THINH QUANG VỀ BÍCH KHÊ


|  1  |  2  |  3  |  4  |  5  |  6  |  7  |  8  |  9  |  10  |  

  
Gia đình Bích Khê