ĐỌC THƠ BÍCH KHÊ

Sinh thời, Bích Khê chỉ mới cho in tập thơ "Tinh huyết" (1939); nhưng ông còn để lại 4 tập thơ khác chưa xuất bản là "Tinh hoa" (1938 - 1944); "Đẹp" (1939); "Ngũ hàng sơn"; "Dòng thơ cũ" (1931 - 1936) và một tập tự truyện cũng chưa xuất bản, lấy tên "Lột truồng".

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TINH HUYẾT”

Trong số các tác phẩm của Bích Khê, tập thơ Tinh huyết hiển nhiên là tác phẩm được biết đến rộng rãi hơn cả, giản dị là vì đây có lẽ là tác phẩm duy nhất của nhà thơ này được in thành sách ngay sinh thời tác giả, trong khi những tác phẩm còn lại phải chịu khoảng thời gian nằm trong im lặng khá lâu (tính bằng hàng mấy chục năm) mới đến được công chúng và đến công chúng chỉ với tư cách là những di cảo.

Trong “Tinh huyết” bộc lộ một xu hướng khá gần gũi với các nhà thơ tượng trưng Pháp (như Baudelaire, Verlaine): xem trọng vai trò của trực giác và vô thức trong sáng tác nghệ thuật. Lối sáng tác của khá nhiều bài trong “Tinh huyết” là lối sáng tác tượng trưng, thường dựa vào liên tưởng, cuồng tưởng, ám thị, trực giác, thường thể hiện những cảm quan phi thực tại, siêu thực tại, và hiển hiện ra trong những dòng thơ đầy nhạc tính. Tập thơ “Tinh Huyết” được chia làm bốn phần, phần thứ nhất là “Nhạc và Lệ”, phần thứ 2 “Đẹp và Dâm”, phần thứ 3 “Cuồng và Ánh sáng”, phần thứ tư “Châu”. Hãy nhấp vào tựa để đọc thơ.

NHẠC VÀ LỆ
Mộng cầm ca
Tỳ bà
Ảnh ấy
Nhạc
Tân hôn
Thi vị
Hiện hình
Cơn mê
Hoàng hoa
Cuối thu
Nghê thường

ĐẸP VÀ DÂM
Tranh lõa thể
Mộng
Sắc đẹp
Mơ tiên
Bàn chân
Cùng một cô đào hát bộ
Quả măng cụt
Người say rượu

CUỒNG VÀ ÁNH SÁNG
Sọ người
Sầu lãng tử
Đồ mi hoa
Cặp mắt
Nàng bước tới
Phương Thảo
Mộng lạ
Ăn mày
Thơ bay
Cô gái ngây thơ
Một cõi trời
Trái tim
Ngọc

CHÂU
Châu I
Châu II
Châu III
 

GIỚI THIỆU TẬP THƠ TINH HOA

Tập thơ “Tinh hoa” được Bích Khê viết từ 1938 đến 1944. là tập thơ được đánh giá còn hay hơn, sâu sắc hơn, có giá trị hơn so với “Tinh huyết”. Hãy nhấp vào tựa để đọc thơ.


Duy Tân
Xuân tượng trưng
Lên kim tinh
Hàn Mặc Tử
Gửi Liên Tâm
Tấm bia trước mộ thơ
Ngón giai nhân
Tóc xõa đàn tơ
Quán khách xuân về
Dưới trăng ngồi gảy đàn
Nhặt hoa
Mộng trong hương

Hồ Xuân Hương
Gõ bồn
Nam hành
Dặm mòn
Trên núi Ấn nhìn sông Trà
Đăng lâm
Trăng sáng bến đò xưa
Chùa Ông Thu Xà
Ngũ Hành Sơn
Ngũ Hành Sơn (Tiền)
Ngũ Hành Sơn (Hậu)
Để ảnh

Để ảnh
Tiếng đàn mưa
Băng tuyết
Lời tuyệt mệnh
Làng em
Nấm mộ
 
Gia Đình Bích Khê